Nghe giang hồ đồn..., Tường nhà tớ

Lật tẩy lời khuyên từ Kênh 14 (Kỳ 1)

Tớ ít khi để ý đến những bài viết của Kênh 14 nhưng một khi tớ đã đọc kĩ bài nào rồi thì…. một bài viết lật tẩy như thế này sẽ ra đời =))). Chủ đề đầu tiên tớ đào lên xem xét chính là “kem chống nắng” đến từ thiên nhiên. Chắc mọi người cũng không ngạc nhiên đâu nhỉ. Con nhỏ tôn thờ KCN như tớ mà đụng đến chủ đề này mắt sẽ sáng rực như đèn pha ngay :))). Nào, để coi em ấy có đúng hông? *xắn tay vào tìm hiểu.


Đây là nguyên văn infographic trên Kênh 14 


Mới mào đầu mà ẻm đã dìm hàng các loại KCN truyền thống rồi :))). Tớ đã viết một bài về khoản “Kem chống nắng có thể chứa các hoá chất gây ung thư” rồi nhé, mời các bạn vô đọc xem thực hư ra sao :3.
Có 4 thành phần thiên nhiên được Kênh 14 giới thiệu có tác dụng chống nắng mà “hiệu quả, an toàn và dưỡng da” nữa. Tớ sẽ đào bới từng em và xét theo 3 tiêu chí trên coi nó có đúng không.

  • Lô hội:

Hình Google

 

Bé này là một chất kháng viêm (Anti-inflammatories), nổi tiếng với khả năng làm dịu da sau khi đi nắng về, đẩy nhau quá trình làm lành vết bỏng/ vết thương/ da dị ứng, giảm viêm giảm đau. Những tác dụng trên có được là do các chất ức chế (photochemical – tớ google toàn ra từ “quang hoá” nhưng không thấy nó hợp với lĩnh vực này ở chỗ nào cả :))) ) như glycoprotein, sterols, chất béo và các vitamin. (Nguồn)

Những chất kháng viêm như lô hội thường sẽ được kết hợp trong công thức của nhiều loại KCN. Vì sao? Để trả lời câu hỏi này, tớ xin mạn phép quay lại công dụng của KCN truyền thống một tí. Mục đích chính của các thể loại sữa/ kem/ mouse/ xịt chống nắng, như tớ đã nói ở bài này, là lọc phần lớn các tia UV khi chúng tiếp xúc với da. Nói cách khác, chỉ một lượng nhỏ tia tử ngoại (VD như 3,33% tia UVB sau khi bôi đủ kem SPF 30) tác động tới da, phá huỷ DNA của tế bào biểu bì, thể hiện ra ngoài bằng bỏng nắng (tội đồ UVB) và lão hoá sớm (mất nết quá nha UVA). Trong trường hợp này, lô hội giảm thiểu các vùng bỏng nắng chứ không đóng vai trò là màng lọc tia UV. Tồi tệ hơn, em lô hội này không tham gia vào việc sửa chữa những hư hỏng trên DNA mà chỉ che đậy đi những tổn thương đó, khiến ta lầm tưởng rằng da đã được bảo vệ (Nguồn).

Có 3, 4 tài liệu chứng minh lô hội ở mức 3% trở lên sẽ khiến da bị nhạy cảm hơn với tia tử ngoại (Nguồn). Tớ đang xét trường hợp các hãng cho thành phần này vào công thức chung với các chất chống nắng khác thôi đó. Tớ không tưởng tượng được bôi gel lô hội 100% nguyên chất lên da sẽ chống nắng kiểu gì :/

Nói một cách hài hước, blogger của The Triple Helixian đã ví von những chất kháng viêm (lô hội chẳng hạn) như băng bịt miệng. Nếu tưởng tượng da là con người thì bỏng nắng là tiếng la thất thanh sau khi bị mặt trời bắn nhiều viên đạn – tượng trưng cho tia UV – vào người. Lúc đấy lô hội sẽ là băng bịt miệng con người lại không cho nó la =))))).

Hiệu quả: Không hề chống nắng mà chỉ “giảm cháy nắng và mềm mượt da” thôi.

An toàn: Trường hợp dị ứng với lô hội rất hiếm khi xảy ra.

Dưỡng da: Như đã nói ở trên.

  • Dầu dừa

Hình Google

 

Một sản phẩm làm đẹp siêu hot trên các diễn đàn nhờ khả năng dưỡng tóc (siêu đỉnh!), dưỡng ẩm cho da và có khi là trị mụn nữa (điều này chưa được khẳng định nhen 😀 ) (Nguồn). Nghe đồn người dân sống ở đảo vùng nhiệt đới và Ấn Độ đã xài dầu dừa để chống nắng từ ngàn năm nay rồi. Nếu như vậy thì Kênh 14 đã đúng, dầu dừa có thêm tác dụng chống nắng nữa. Woahh, tuyệt vời ông mặt trời. Chắc tớ phải báo với tỉnh Bến Tre để nơi đây trở thành thủ phủ của “dầu thiên nhiên chống nắng” ngay và luôn :))).

Khoan khoan Quỳnh Anh, phải đưa ra bằng chứng khoa học thì mới thuyết phục chớ. *lật giở từng trang Google… Ah ha, một nghiên cứu năm 2010 cho thấy chỉ số SPF của dầu dừa là…. *nín thở* BẢY :/. SPF 7 thấp hơn rất nhiều so với khuyến nghị SPF 15 để tránh tác hại của tia tử ngoại.   Ummm, nhìn về mặt tích cực, trong danh sách 10 loại dầu được nghiên cứu thì dầu dừa chỉ đứng sau dầu oliu thôi :)))). *Danh sách đầy đủ ở đây nè ^^ * 

Khả năng chống tia UV yếu ớt một lần nữa được khẳng định trong bài viết khác khi các nhà khoa học chỉ ra rằng dầu dừa chỉ chặn được 20% tia tử ngoại. Đọc đến đây mấy bạn thấy sao ạh? Tớ thì tớ vẫn yêu quý dầu dừa vì những lợi ích tốt đẹp khác mà ẻm mang lại, trừ vụ chống nắng ra.

Hiệu quả: SPF 7, chỉ chặn được 20% tia UV.

An toàn: có thể gây bí lỗ chân lông gây mụn cho một số ngoài. Nói vậy thôi nhưng dầu dừa khá là dịu nhẹ, có thể xài cho em bé được ^_^.

Dưỡng da: làm mềm da do chứa nhiều chất béo bão hoà (Nguồn)


 Nói đi cũng phải nói lại, Kênh 14 không phải là không có cơ sở khi bảo những thành phần tự nhiên trên có thể “chống nắng”, nhưng tớ nghĩ nói khả năng chống tác hại của tia UV thì sẽ đúng hơn. Các “gốc tự do” (free radicals) là nguyên nhân chính phá hoại da và là nguồn gốc của phần lớn các tổn thương lâu dài do ánh nắng mặt trời. Để kích thích da sản sinh các tế bào mới và tự sửa chữa những chỗ hư hỏng, những chất chống biến thể oxy hoá (antioxidants) từ thiên nhiên có thể được nhờ cậy nhờ những hiệu nghiệm sau đây. Chúng bảo vệ tế bào con người và ngăn chặn sự thoái hoá  do các gốc tự do gây ra (Nguồn). Hội Dinh Dưỡng Khuyến Nghị của Mỹ cũng dùng lí lẽ này và bảo đó là cách dầu dừa bảo vệ da: thay vì lọc/ hấp thụ tia UV, chúng ngăn chặn phản ứng của các gốc tự do.

Nôm na mà nói, lô hội với dầu dừa có ích cho da SAU KHI đã bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời. Tớ lại nghĩ “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, sao không hạn chế tác động mà lại để cho nó phá tơi bời rồi mới đi sửa chữa :|.

Đã “vạch mặt” được 2 em đầu tiên, trong bài sau tớ sẽ động đến em chè xanh và sáp ong. Chắc sẽ có nhiều phát hiện thú vị nữa đây, hehe 😀

Standard

One thought on “Lật tẩy lời khuyên từ Kênh 14 (Kỳ 1)

  1. Pingback: Lật tẩy lời khuyên từ Kênh 14 (Kỳ 2) | Beauty & Equality

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s