Nghe giang hồ đồn..., Tường nhà tớ

Lật tẩy lời khuyên từ Kênh 14 (Kỳ 2)

Sau chục ngày vắng bóng trên mặt trận WordPress, tớ đã trở lại và… vẫn lười như xưa B|. Hehe, nói vậy thôi chứ tớ sẽ cố gắng viết thật đều đặn và vượt lười ạh. Ummm, vẫn chủ đề KCN quen thuộc, bài này tớ sẽ nói tiếp về 2 thành phần tự nhiên mà Kênh 14 cho rằng có hể “chống nắng” được. Bài trước tớ đã vạch mặt lô hội và dầu dừa, lần này thì đến….

  • Trà xanh:

Lợi ích của trà xanh tới sức khoẻ thì chắc mấy bạn cũng biết rồi hỉ: ngăn chặn lão hoá, ung thư và cải thiện hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Khả năng siêu phàm của em ấy đều bắt nguồn từ những chất có đặc tính chống oxy hoá (polyphenols) – và được lên TV nhiều nhất là em epigallocatechin-3-gallate (ECGC) :D. Nghiên cứu đã chứng minh polyphenols, với đại diện tiêu biểu là ECGC, có khả năng kháng viêm, chống oxy hoá (duhh) và chống lại các hoạt động có thể dẫn tới ung thư (Nguồn). Về mặt lý thuyết, những polyphenols tự nhiên sở hữu khả năng hấp thụ tia UV nhờ những sắc tố màu vàng, tím và đỏ. Cụ thể hơn, polyphenols có thể hấp thụ toàn bộ UVB và một phần UVA (Nguồn). Nói cách khác, những loại như quả mâm xôi (dầu từ hạt quả này có SPF từ 28 tới 50) được xem như một dạng chất chống nắng tự nhiên.

Vậy có nghĩa là trà xanh cũng có thể chống được nắng hả xD? Ummm, ẻm không thể “đơn thương độc mã” bảo vệ da dưới tác hại của UV được vì ẻm không có chức năng chống nắng. Thay vì phát huy tác dụng ngay khi tiếp xúc với tia UVB, trà xanh sẽ âm thầm làm nhiều vụ của mình (sửa chữa tế bào) 24 tiếng hoặc tận 48 tiếng SAU ĐÓ. Kết luận lại ẻm không có khả năng hấp thụ tia UV như kem chống nắng (Nguồn).

Tuy nhiên, như thế không có nghĩa trà xanh không bảo vệ được da nha :D. Phải công nhận rằng trà xanh là chất chống oxy hoá (antioxidant) rất mạnh mẽ, có hiệu quả gấp 100 lần vitamin C và 25 lần vitamin E (Nguồn). Thông qua việc ngăn chặn gốc tự do ôxy hoá (Reactive Oxygen Species – nếu dịch sai thì mọi người hú để tớ sửa nhen :”> ), ECGC có thể cải thiện những tác động tiêu cực gây ra bởi tia UVB lên những tế bào da ở tầng biểu bì (Nguồn). Như tớ đã nói ở bài trước, các gốc tự do là những kẻ tội đồ khiến da của ta lão hoá sớm, suy giảm miễn dịch và hình thành bệnh ung thư tế bào hắc tố (melanoma). Nếu ngăn ngừa được sự hình thành của “kẻ huỷ diệt” này thì chúng ta đỡ biết bao nhiêu tiền để sửa chữa da sau này. Bên cạnh đó, trà xanh cũng được chứng minh có thể sửa chữa những tổn thương trên DNA của tế bào da gây ra bởi tia UVB, từ đó giảm tình trạng viêm da dẫn đến các bệnh về da, như ung thư chẳng hạn, sẽ được hạn chế (Nguồn). Giỏi lắm trà xanh, giỏi lắm *bộp bộp :)))…

Dựa vào những gì tớ đọc được, em ấy sẽ phát huy tốt nhất khả năng bảo vệ của mình nếu được dùng chung với kem chống nắng thuần tuý. Ví dụ như một lớp serum chứa 0,4% chiết xuất trà xanh ở dưới lớp KCN sẽ gia tăng đáng kể khả năng bảo vệ da 😉 (Nguồn). Ngoài việc bôi lên da thì uống trà cũng tốt lắm đó ^^. Hiệu quả sẽ thấy rõ rệt hơn, không cải thiện da thì cũng cải thiện sức khoẻ. Chu choa, một mũi tên trúng mười mấy đích :)))

  • Sáp ong + Dầu oliu:

Sáp ong là một chất lỏng không màu được tiết ra ra từ các tuyến sáp bởi con ong thợ cái khi chúng xây vách trong tổ ong (Nguồn). Ẻm chống viêm (anti-inflammatory), kháng khuẩn, chống dị ứng khá tốt, được sử dụng nhiều trong mỹ phẩm bởi khả năng làm mềm da và dưỡng ẩm cao. Dàu oliu thì như tớ nói ở bài trước có SPF ~8, thấp hơn nhiều so với chỉ số SPF 15 có thể bảo vệ da.

Tớ đã bới tung PubMed và bấm mòn mỏi vào các trang Google nhưng không đọc thấy một bài nghiên cứu nào về khả năng chống nắng của ẻm cả :<. Vì vậy, tớ có giả thuyết sau đây để nghĩ xem tại sao lại có lời khuyên này. Nếu ví dầu ôliu như một tấm giáp bảo vệ da khỏi tia tử ngoại thì sáp ong đóng vai trò là bác sĩ chữa những hư tổn đã được hình thành. Như vậy sau khi bôi hỗn hợp “sáp ong đun chảy với dầu ôliu”, bạn có thể tung tăng dưới nắng với làn da bóng nhẫy trong vòng vài phút :))). Nhắc tới tính thẩm mỹ sau khi trét 2 em này lên người, tớ không nghĩ rằng bạn có thể thoải mái với làn da dính dính bóng lưỡng đâu. KCN hoá học chỉ có bóng một lúc thôi, sau đấy cồn bay hết để lại bề mặt khô ráo. 2 em này thì tớ không nghĩ sẽ như vậy đâu.


Sau 2 bài, tớ thấy rằng các thành phần thiên nhiên tốt chứ không phải là vô dụng. Tuy nhiên, ở khoản chống nắng, tớ nghĩ chúng ta nên trông cậy nhiều hơn vào các công thức KCN đã được kiểm nghiệm để có thể bảo vệ da tốt nhất. Sau đấy mới sử dụng các em ở trên để sửa chữa DNA/ khôi phục tế bào da/ làm dịu da sau một ngày đi nắng về :D.

Hai (và nhiều hơn thế) vẫn tốt hơn một mà ;).

Advertisements
Standard

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s